ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH NGHỆ AN

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ SỐ 1 NGHỆ AN

Địa chỉ: Tại Nghệ An: Số 44 đường Ngư Hải, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0238 386 3939 - 091 234 1585

Logo
Hội đồng Thẩm phán TANDTC thông qua bốn án lệ
News Post08:57 26/02/2021
Hội đồng Thẩm phán TANDTC thông qua bốn án lệ

Trong ba ngày 23 - 25/2 Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã tiến hành phiên họp lần thứ nhất năm 2021 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TANDTC.

Tại phiên họp này, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã thảo luận, thông qua bốn án lệ. Đó là án lệ về công nhận việc chuyển đổi quyền sử dụng đất trên thực tế; án lệ về chấm dứt hôn nhân thực tế; án lệ về hiệu lực của hợp đồng thế chấp trong trường hợp tài sản thế chấp là nhà đất do bên thế chấp nhận chuyển nhượng của người khác nhưng chưa thanh toán đủ tiền cho bên bán; và án lệ quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp của người tiêu dùng trong trường hợp hợp đồng theo mẫu có thỏa thuận trọng tài.

Cũng tại phiên họp này, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính về thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm; dự thảo giải đáp các khó khăn, vướng mắc về dân sự, tố tụng dân sự, hình sự, tố tụng hình sự, thi hành án hình sự trong hệ thống Tòa án.

Qua tổng kết thực tiễn áp dụng quy định của các luật về tố tụng liên quan đến thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm cho thấy đã phát sinh một số vướng mắc, bất cập, cần phải có hướng dẫn để áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử. Mặt khác, công tác xử lý đơn, xem xét kháng nghị và xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm thời gian qua chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu, cả về thời hạn và số lượng theo quy định, tỷ lệ giải quyết đơn chưa cao; đường lối xử lý trong một số vụ án chưa thực sự thống nhất. Do đó, việc ban hành Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TANDTC hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính về thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm là hết sức cần thiết.

Hội đồng Thẩm phán cũng thảo luận và cho ý kiến đối với dự án Luật Bảo vệ người dưới 18 tuổi trong hoàn cảnh pháp lý đặc biệt.

Có thể nói phiên họp thứ nhất trong năm 2021 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã diễn ra khẩn trương, tích cực và đạt hiệu quả cao.

 

Nguồn tin: Thái Vũ (TCTA)


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ SỐ 1

Địa chỉ: Tại Nghệ An: Số 44 đường Ngư Hải, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0238 386 3939 - 091 234 1585

Email: luatsuso1nghean@gmail.com; anthanhvinh@gmail.com

Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Quang Hảo

top

Online: 33

Lượt truy cập: 315386