ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH NGHỆ AN

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ SỐ 1 NGHỆ AN

Địa chỉ: Tại Nghệ An: Số 44 đường Ngư Hải, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0238 386 3939 - 091 234 1585

Logo
Làm đơn yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
News Post16:41 10/04/2018
Làm đơn yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Đến năm 2013 giá đất tăng cao chủ đất cũ lại bán lô đất của tôi cho một người khác (Tên A) và đã làm các thủ tục chuyển nhượng và phòng tài nguyên môi trường Huyện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông A. Trường hợp này tôi phải giải quyết như thế nào? Tôi có thể làm đơn yêu cầu tòa án ra quyết định hủy Giấy đăng ký quyền sử dụng đất của phòng Tài nguyên môi trường cấp cho ông A hay không?, nếu khởi kiện thì thủ tục và các giấy cần thiết để cung cấp cho tòa là gì? Mong Luật Sư tư vấn giúp! Thanks.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng luật sư số 1 Nghệ An, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

 Tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:

"3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này"

Theo như bạn đã trình bày ở trên thì bạn mua đất của dì chỉ bằng giấy tờ viết tay nhưng bạn không nêu rõ là giấy tờ đó có công chứng, chứng thực không nên sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Giấy tờ chuyển nhượng  viết tay giữa bạn và dì của bạn không có công chứng, chứng thực thì hợp đồng chuyển nhượng này là vô hiệu vì không đáp ứng được điều kiện về hình thức của hợp đồng.

Trường hợp 2: Giấy tờ chuyển nhượng được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật thì hợp đồng này sẽ phát sinh hiệu lực, tức là bạn đã trở thành chủ sở hữu của lô đất đó. Việc dì của bạn sau đó lại bán lô đất đó cho người khác là trái với quy định của pháp luật.

Luật tố tụng hành chính 2015 quy định:

Điều 31. Thẩm quyền của Tòa án cấp huyện

"Tòa án cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

..."Điều 193. Thẩm quyền của Hội đồng xét xử

"1. Hội đồng xét xử xem xét tính hợp pháp của quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, danh sách cử tri bị khởi kiện, quyết định giải quyết khiếu nại và văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

2. Hội đồng xét xử có quyền quyết định:

...b) Chấp nhận một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện, tuyên hủy một phần hoặc toàn bộ quyết định hành chính trái pháp luật và quyết định giải quyết khiếu nại có liên quan (nếu có); buộc cơ quan nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật; đồng thời kiến nghị cách thức xử lý đối với quyết định hành chính trái pháp luật đã bị hủy;"

Điều 34, Bộ luật tố tụng dân sự quy định:

Điều 34. Thẩm quyền của Tòa án đối với quyết định cá biệt của cơ quan, tổ chức

"1. Khi giải quyết vụ việc dân sự, Tòa án có quyền hủy quyết định cá biệt trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ việc dân sự mà Tòa án có nhiệm vụ giải quyết.

2. Quyết định cá biệt quy định tại khoản 1 Điều này là quyết định đã được ban hành về một vấn đề cụ thể và được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể. Trường hợp vụ việc dân sự có liên quan đến quyết định này thì phải được Tòa án xem xét trong cùng một vụ việc dân sự đó.

3. Khi xem xét hủy quyết định quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án phải đưa cơ quan, tổ chức hoặc người có thẩm quyền đã ban hành quyết định tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền đã ban hành quyết định phải tham gia tố tụng và trình bày ý kiến của mình về quyết định cá biệt bị Tòa án xem xét hủy.

4. Thẩm quyền của cấp Tòa án giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp có xem xét việc hủy quyết định cá biệt quy định tại khoản 1 Điều này được xác định theo quy định tương ứng của Luật tố tụng hành chính về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án nhân dân cấp tỉnh."

Vì vậy bạn hoàn toàn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án ra quyết định hủy Giấy đăng ký quyền sử dụng đất của phòng Tài nguyên môi trường.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến 091.234.1585 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

Trân trọng !

Nguồn tin: VPLS Số 1 NA


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ SỐ 1

Địa chỉ: Tại Nghệ An: Số 44 đường Ngư Hải, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0238 386 3939 - 091 234 1585

Email: luatsuso1nghean@gmail.com; anthanhvinh@gmail.com

Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Quang Hảo

top

Online: 31

Lượt truy cập: 315412