ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH NGHỆ AN

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ SỐ 1 NGHỆ AN

Địa chỉ: Tại Nghệ An: Số 44 đường Ngư Hải, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0238 386 3939 - 091 234 1585

Logo
Ly hôn có yếu tố nước ngoài
News Post16:25 13/12/2017
Thủ tục ly hôn khi có yếu tố nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn với người nước ngoài

Theo quy định tại điều Điều 37, Điều 39, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS), thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc, trừ việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới thì sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam giải quyết. Các đương sự cũng có quyền thỏa thuận Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, làm việc để giải quyết. Đối với trường hợp thuận tình ly hôn thì tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án của một trong các bên thuận tình ly hôn.

Ngoài ra, trong trường hợp nguyên đơn không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì nguyên đơn có quyền lựa chọn một Tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Tòa án có thẩm quyền giải quyết ở đây có thể là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc tòa án nơi bị đơn có tài sản.

Hồ sơ:

Khi ly hôn mà nguyên đơn đang ở nước ngoài, cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Trường hợp nguyên đơn đang ở nước ngoài thì phải có xác nhận của đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người Việt Nam) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài). Trong trường hợp nguyên đơn yêu cầu xét xử vắng mặt thì đơn xin xét xử vắng mặt này cũng phải có xác nhận của đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người Việt Nam) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài).

– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn. Nếu không giữ hoặc mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nguyên đơn nộp bản sao, trích lục có xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

– Giấy CMND hoặc Hộ chiếu; Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên.

– Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

– Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

– Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có).

Thời hạn giải quyết ly hôn với người nước ngoài

Theo quy định của BLTTDS hiện hành thì thời hạn chuẩn bị xét xử là từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Như vậy, tổng thời gian từ khi thụ lý vụ án đến khi mở phiên tòa là từ 05 đến 08 tháng. Tuy nhiên thời gian giải quyết vụ việc cũng còn phụ thuộc vào sự hợp tác của các bên cũng như nội dung giải quyết tranh chấp của hai bên.

 

Nguồn tin: VPLSS1NA


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ SỐ 1

Địa chỉ: Tại Nghệ An: Số 44 đường Ngư Hải, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0238 386 3939 - 091 234 1585

Email: luatsuso1nghean@gmail.com; anthanhvinh@gmail.com

Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Quang Hảo

top

Online: 33

Lượt truy cập: 315344