ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH NGHỆ AN

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ SỐ 1 NGHỆ AN

Địa chỉ: Tại Nghệ An: Số 44 đường Ngư Hải, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0238 386 3939 - 091 234 1585

Logo
Tranh chấp lao động
News Post09:49 28/11/2017
Tố tụng và thủ tục tố tụng tranh chấp lao động

Tranh chấp lao động bao gồm hai loại: Tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể.Căn cứ theo từng loại tranh chấp mà hệ thống cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết được quy định khác nhau. Khởi kiện ra Tòa theo thủ tục tố tụng là một trong các phương pháp giải quyết tranh chấp.

Theo quy định tại Bộ luật lao động và Bộ luật tố tụng dân sự, những tranh chấp lao động chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án bao gồm:

– Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động và người sử dụng lao động mà hội đồng hòa giải lao động cơ sở, hòa giải viên lao động của cơ quan quản lý nhà nước về lao động quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hòa giải không thành hoặc không giải quyết trong thời hạn do pháp luật quy định, trừ các tranh chấp không nhất thiết phải qua hòa giải cơ sở.

– Tranh chấp lao động tập thể giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động đã được hội đồng trọng tài lao động tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết mà tập thể người lao động hoặc người sử dụng lao động không đồng ý với quyết định của hội đồng trọng tài lao động.

Khi xảy ra tranh chấp và muốn khởi kiện ra tòa án để giải quyết, người khởi kiện phải gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Sau khi người khởi kiện hoàn tất các thủ tục theo quy định, Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án.

Thời hạn chuẩn bị xét xử xử vụ án lao động là hai tháng. Trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì có thể được gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng nhiều nhất không quá một tháng. Trong thời gian chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án phải tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án trừ trường hợp không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được. Đối với các vụ án hòa giải không thành, Tòa án phải lập biên bản hòa giải không thành.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, tùy từng trường hợp, Tòa án một trong các quyết định: Quyết định tạm đình chỉ vụ án, Quyết định đình chỉ vụ án, Quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong thời hạn một tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa, trường hợp có lí do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Trong thời hạn 3 năm kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án có thẩm quyền ra quyết định thi hành bản án, quyết định đó.

Đương sự hoặc cá nhân, cơ quan tổ chức khác có quyền phát hiện vi phạm pháp luật trong bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật hoặc tình tiết mới của vụ án và thông báo bằng văn bản cho những người có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, sức lao động là một loại hàng hóa. Giữa người lao động và người sử dụng lao động là mối quan hệ trao đổi, sử dụng giá trị sức lao động. Ở đó, việc đạt được lợi ích tối đa luôn là động lực trực tiếp của cả hai bên, vì thế rất khó có thể thống nhất được các quyền, lợi ích và nghĩa vụ trong quá trình thực hiện quan hệ lao động. Những lợi ích đối lập này giữa người lao động và người sử dụng lao động sẽ trở thành mâu thuẫn, bất đồng nếu hai bên không dung hòa được quyền lợi của nhau. Đó là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lao động.

Được thành lập với các Luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, Văn phòng luật sư số 1 Nghệ An chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của thủ tục tố tụng trong việc giải quyết các vụ án tranh chấp lao động. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được tư vấn cụ thể, chính xác những vấn đề liên quan đến pháp luật tố tụng, trình tự giải quyết vụ án, quyền và nghĩa vụ của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng. Điều đó đảm bảo cho việc giải quyết các yêu cầu của khách hàng được nhanh chóng, chính xác, công minh; quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng được bảo vệ tốt nhất trên thực tế.

-----------------------------------------------------------
Địa chỉ: số 157, đường Lê Lợi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Quang Hảo
ĐT: 0912341585; website: http://luatsuso1nghean.com

" Đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng"

Nguồn tin: VPLSS1NA


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ SỐ 1

Địa chỉ: Tại Nghệ An: Số 44 đường Ngư Hải, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0238 386 3939 - 091 234 1585

Email: luatsuso1nghean@gmail.com; anthanhvinh@gmail.com

Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Quang Hảo

top

Online: 23

Lượt truy cập: 315298