ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH NGHỆ AN

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ SỐ 1 NGHỆ AN

Địa chỉ: Số nhà 44, đường Ngư Hải, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; Chi nhánh tại T.P. Hồ Chí Minh: số 10 Lê Bình, P4, Q.Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0238 386 3939 - 091 234 1585

Logo
Tư vấn về trường hợp đơn phương ly hôn và mức cấp dưỡng cho con.
News Post16:35 29/05/2018
Tư vấn về trường hợp đơn phương ly hôn và mức cấp dưỡng cho con.

Trường hợp khi ly hôn vợ muốn giành quyền nuôi con thì phải làm thế nào? Mức cấp dưỡng con nhận được là bao nhiêu? Vấn đề chia tài sản như thế nào? Văn phòng luật sư Số 1 Nghệ An xin được giải đáp như sau:

Nội dung tư vấn: E năm nay 28 tuổi. Làm giáo viên ở trung tâm Anh Ngữ quốc tế. Mức lương 10 triệu đồng có đóng bảo hiểm.Chồng e 30 tuổi. Làm công nhân xưởng khai thác dầu khí vietxo petrol mức lương trên dưới 20tr.Con e năm nay 3.5 tuổi. Hai vợ chồng e mua nhà khoảng 1 năm sau khi cưới. Giá nhà 800tr, chưa có giấy sổ đỏ. Giờ vợ chồng e sống không hợp nên muốn ly hôn.

E muốn giành quyền nuôi con và muốn ở căn nhà này để có điều kiện nuôi con tốt hơn.

E không cần chồng e trợ cấp nuôi con. E chỉ cần được ở ngôi nhà và nuôi con e. Vì chồng e công việc làm ngoài giàn khoan ngoài biển mỗi tháng đi biển hơn 15 ngày. E có thể lấy lý do này để giành quyền nuôi con được k? Và e cũng chứng minh được thu nhập có thể lo cho con đầy đủ.

Còn về ngôi nhà nếu e muốn sử dụng để ở và nuôi con và không nhận trợ cấp từ tòa vậy có được không? Tòa sẽ giải quyết thế nào.

Nếu bắt buộc e phải đưa chồng e bao nhiêu để được giữ lại nhà.

Trong trường hợp nếu chồng e muốn lấy ngôi nhà thì mức trợ cấp nuôi con e có thể yêu cầu là bao nhiêu?

Nhờ luật sư tư vấn giúp. E cảm ơn rất nhiều.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng luật sư số 1 Nghệ An, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Trường hợp chị muốn giành quyền nuôi con

Theo Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Căn cứ vào quy định trên đây, chị có thể thỏa thuận với chồng về người trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được, chị đưa ra các bằng chứng khác chứng minh rằng chị có khả năng chăm sóc con tốt hơn. Các chứng cứ chứng minh có thể căn cứ vào việc chồng chị thường xuyên làm việc xa nhà, không có nhiều thời gian chăm sóc con cái; đồng thời chị cũng có thu nhập ổn định và có thể chăm lo cho cuộc sống của con.

Qua các chứng cứ mà chị chứng minh, có thể Tòa án sẽ xem xét quyết định giao con cho chị trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi của con về mọi mặt.

2. Trường hợp chị muốn nhận ngôi nhà để ở và không nhận khoản cấp dưỡng cho con từ chồng

Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Từ quy định này, chị có thể thỏa thuận với chồng chị về việc chia tài sản, nếu không thỏa thuận được thì tài sản sẽ được chia đôi theo Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Và nếu chị muốn nhận ngôi nhà thì có thể sẽ phải trả cho chồng trị nửa giá trị số nhà là 400 triệu đồng (theo Khoản 3 Điều 59).

Đối với vấn đề cấp dưỡng, chị có thể thỏa thuận với chồng chị về việc không cấp dưỡng cho con chị. Và theo Khoản 4 Điều 68 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“4. Mọi thỏa thuận của cha mẹ, con liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Theo đó, thỏa thuận không cấp dưỡng phải không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của con chị; nếu Tòa án xem xét thấy việc không cấp dưỡng không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của con chị thì Tòa án có thể giải quyết yêu cầu không nhận cấp dưỡng của chị.

3. Trường hợp chồng chị muốn nhận ngôi nhà thì mức cấp dưỡng chồng chị phải cấp dưỡng là bao nhiêu?

Nếu chồng chị muốn nhận ngôi nhà, chị sẽ được thanh toán 1 nửa giá trị ngôi nhà là 400 triệu; nếu chị chứng minh được chị có công sức đóng góp lớn hơn thì có thể nhận được phần giá trị lớn hơn (theo điểm b Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Mặt khác, mức cấp dưỡng của chồng chị sẽ không phụ thuộc vào chồng chị có lấy ngôi nhà hay không? Mà phụ thuộc vào các yếu tố như: bạn và chồng bạn có thể thỏa thuận mức cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được sẽ căn cứ vào thu nhập thực tế của chồng chị, nhu cầu thiết yếu của con chị dựa vào mức sinh hoạt trung bình tại địa phương nơi chị cư trú, bao gồm các chi phí về ăn, học, mặc, khám chữa bệnh..v.v..

Trên đây là nội dung tư vấn của Văn phòng luật sư số 1 Nghệ An về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến  Số điện thoại liên hệ hotline Luật sư Nguyễn Quang Hảo: 091.234.1585 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng !

 

Nguồn tin: Vpls Số 1 Nghệ An


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ SỐ 1 NGHỆ AN

Địa chỉ: Số nhà 44, đường Ngư Hải, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; Chi nhánh tại T.P. Hồ Chí Minh: số 10 Lê Bình, P4, Q.Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0238 386 3939 - 091 234 1585

Email: luatsuso1nghean@gmail.com; anthanhvinh@gmail.com

Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Quang Hảo

top

Online: 9

Lượt truy cập: 398152