ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH NGHỆ AN

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ SỐ 1 NGHỆ AN

Địa chỉ: Số nhà 44, đường Ngư Hải, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; Chi nhánh tại T.P. Hồ Chí Minh: số 10 Lê Bình, P4, Q.Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0238 386 3939 - 091 234 1585

Logo
Vợ muốn đứng tên một mình trong GCNĐKQSD đất có được không ?
News Post15:05 16/01/2018
Vợ muốn đứng tên một mình trong GCNĐKQSD đất có được không ?

Chào anh chị luật sư!
Hiện tại em và chồng đã kết hôn được hơn 1 năm. Mẹ đẻ đang bên nước ngoài. Mẹ em chỉ có hai cô con gái. Hiện tại không thể về Việt Nam để mua đất được. Mẹ em tích cóp được ít tiền và muốn bọn em ở nhà mua cho mẹ em miếng đất. Em muốn mua đất đứng tên em để mai này nếu bọn em có vấn đề gì thì không xảy ra bất kỳ tranh chấp trên miếng đất đấy với chồng em và em muôn bán cũng không phải thông qua chồng thì em cần những thủ tục gì ạ? Anh chị tư vấn giúp em ạ.
Em cảm ơn anh chị!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng luật sư số 1 Nghệ An trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về việc GCNQSD đất đứng tên một người

Tại Khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định về Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

"4. Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu."

Theo quy định trên, chỉ khi nào quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ chồng thì pháp luật mới yêu cầu ghi tên cả 2 vợ chồng trong các giấy tờ về quyền sở hữu đất đai.

Trường hợp của bạn, số tiền mà bạn định mua đất là số tiền tích góp của mẹ bạn. Do đó, chồng bạn không có bất kỳ liên quan nào đến số tiền này, trừ khi mẹ bạn tặng cho cả 2 vợ chồng bạn.

Tuy nhiên, mẹ bạn cần phải có giấy tờ về tặng cho riêng bạn số tiền đó thì lúc này số tiền đó thuộc sở hữu của riêng bạn, sau đó bạn tiến hành các thủ tục mua bán đất và đứng tên quyền sở hữu thông thường. Trường hợp không có văn bản tặng cho thì số tiền đó có thể sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng bạn.

- Thứ hai, về thủ tục mua bán đất đai

Bước 1: Bạn và bên bán giao kết Hợp đồng mua bán tài sản, sau đó liên hệ với UBND hoặc phòng công chứng nơi có tài sản nộp hồ sơ, yêu cầu công chứng, chứng thực hợp mua bán đó.

Bước 2: Sau khi hoàn tất việc công chứng, chứng thực tại UBND hoặc phòng công chứng, bạn và bên bán nộp hồ sơ tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ thuộc UBND quận/ huyện hoặc Văn phòng đăng ký nhà đất thuộc Sở tài nguyên và môi trường.

Bước 3: Cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo số tiền thuế, lệ phí trước bạ nhà đất để và địa chỉ nộp thuế để bạn và bên bán nộp.

Bước 4: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí. Bạn gửi lại biên lai đã nộp thuế, lệ phí cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Bước 5: Bạn và bên bán mang CMND lên nhận sổ đỏ đã sang tên.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Văn phòng luật sư số 1 Nghệ An về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vợ muốn đứng tên một mình trong Giấy tờ về đất đai có được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Số điện thoại liên hệ 091.234.1585 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ SỐ 1 NGHỆ AN

-----------------------------------------------------------

Địa chỉ: số 157, đường Lê Lợi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Quang Hảo

ĐT: 0912341585; website: http://luatsuso1nghean.com

" Đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng"

Nguồn tin: Vpls số 1 NA


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ SỐ 1 NGHỆ AN

Địa chỉ: Số nhà 44, đường Ngư Hải, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; Chi nhánh tại T.P. Hồ Chí Minh: số 10 Lê Bình, P4, Q.Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0238 386 3939 - 091 234 1585

Email: luatsuso1nghean@gmail.com; anthanhvinh@gmail.com

Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Quang Hảo

top

Online: 7

Lượt truy cập: 398184