ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH NGHỆ AN

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ SỐ 1 NGHỆ AN

Địa chỉ: Số nhà 44, đường Ngư Hải, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; Chi nhánh tại T.P. Hồ Chí Minh: số 10 Lê Bình, P4, Q.Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0238 386 3939 - 091 234 1585

Logo
ĐIỀU KIỆN TÁCH THỬA ĐẤT Ở TẠI NGHỆ AN THEO QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH
News Post09:49 25/07/2019
ĐIỀU KIỆN TÁCH THỬA ĐẤT Ở TẠI NGHỆ AN THEO QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH

Tách thửa đất là quá trình phân chia quyền sở hữu, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất từ một người đứng tên, chịu trách nhiệm sang nhiều đối tượng khác nhau. Việc tách thửa phải được thực hiện theo đúng những quy định của pháp luật.

1. Điều kiện chung về tách thửa

Để được tách thửa thì mảnh đất phải đáp ứng các điều kiện chung là:

- Đất thuộc quyền sở hữu của người sử dụng đất

- Đất không có tranh chấp

- Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án

- Đất vẫn đang còn trong thời hạn sử dụng

- Đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định tại từng địa phương. 

Theo đó, tại Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/ NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật Đất đai năm 2013 thì:

“31. Bổ sung Điều 43d như sau: 

Điều 43d. Quy định diện tích tối thiểu được tách thửa

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.”

Như vậy, căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương thì Uỷ ban nhân dân cấp Tỉnh sẽ có quy định cụ thể về diện tích tối thiểu được phép tách thửa.

Việc quy định diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa nhằm đảm bảo nhu cầu sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt, ở mức tối thiểu nhất cho người sử dụng đất, đảm bảo an toàn, kỹ thuật và mỹ quan đô thị, nông thôn.     

2. Điều kiện tách thửa tại Nghệ An

Ngoài việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện chung về tách thửa nêu trên thì thửa đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An phải đảm bảo quy định về diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa tại Điều 3 Quyết định số 16/2018/ QĐ-UBND do UBND tỉnh Nghệ An ban hành. Nội dung cụ thể như sau:

2.1. Quy định chung về điều kiện tách thửa tại Nghệ An

Thửa đất ở được hình thành sau khi tách thửa, nhập thửa phải phù hợp với quy hoạch xây dựng và có diện tích tối thiểu, kích thước các cạnh theo quy định sau đây:

a) Tại địa bàn các phường thuộc thành phố Vinh

- Về diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa là: 50 m2;

- Về kích thước các cạnh của thửa đất: Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu 4m; các trường hợp lô đất bám các tuyến đường giao thông thì chiều bám đường không được thấp hơn kích thước cạnh nêu trên;

b) Tại các địa bàn còn lại:

- Về diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa là: 80 m2.

- Về kích thước các cạnh của thửa đất: Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu 5m; các trường hợp lô đất bám các tuyến đường giao thông thì chiều bám đường không được thấp hơn kích thước cạnh nêu trên.

2.2. Diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

- Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa, kích thước các cạnh của thửa đất bằng hoặc lớn hơn kích thước các cạnh tối thiểu tại Khoản 1 điều này và phù hợp quy hoạch xây dựng thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp giấy chứng nhận cho thửa đất mới.

- Thửa đất đang sử dụng mà có diện tích hoặc kích thước các cạnh nhỏ hơn quy định tại Khoản 1 Điều này, nhưng được hình thành từ trước ngày 29/12/2007 (ngày Quyết định số 146/2007/QĐ-UBND ngày 19/12/2007 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất vườn, ao trong cùng thửa đất ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hiệu lực thi hành), phù hợp quy hoạch xây dựng thì được xét cấp Giấy chứng nhận theo Quy định này.

- Trường hợp tách thửa từ ngày 29/12/2007 đến thời điểm quyết định này có hiệu lực mà phù hợp quy hoạch xây dựng thì diện tích tối thiểu được thực hiện theo quy định của UBND tỉnh tại các thời điểm tách thửa đất.

- Việc xác định thời điểm đã tách thửa quy định tại Khoản 3 Điều này do UBND cấp xã xác định theo quy định.

2.3. Trường hợp đặc biệt

Trường hợp người được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành; thừa kế sử dụng đất theo quy định pháp luật thực hiện theo bản án hoặc các quyết định nêu trên đang có hiệu lực thi hành thì được cấp Giấy chứng nhận theo Quy định này.

* Về trình tự thủ tục, hồ sơ xin tách thửa đất, mời bạn đọc ấn vào link dưới đây để tham khảo chi tiết:

http://www.luatsuso1nghean.com/thu-tuc-tach-thua-dat-moi-nhat-nam-2019--v3179

QUÝ KHÁCH HÀNG CẦN TƯ VẤN VỀ CÁC DỊCH VỤ PHÁP LÝ VUI LÒNG LIÊN HỆ

HOTLINE: 0238.386.3939 – 091.234.1585

Địa chỉ: Phòng 102 – Tầng 1 – Tòa nhà VCCI – Số 1, Đại lộ Lênin, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Nguồn tin: Văn phòng luật sư số 1 Nghệ An


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ SỐ 1 NGHỆ AN

Địa chỉ: Số nhà 44, đường Ngư Hải, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; Chi nhánh tại T.P. Hồ Chí Minh: số 10 Lê Bình, P4, Q.Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0238 386 3939 - 091 234 1585

Email: luatsuso1nghean@gmail.com; anthanhvinh@gmail.com

Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Quang Hảo

top

Online: 7

Lượt truy cập: 395386